Phân loại các loại cọc bê tông ly tâm trên thị trường

Trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay có rất nhiều các loại cọc bê tông ly tâm.

Tùy vào từng điều kiện địa chất và vị trí công trình thực hiện mà có thể chọn loại cọc bê tông cho phù hợp. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ các loại cọc bê tông hiện nay.

Cọc bê tông ly tâm cốt thép thường

Là loại cọc được sản xuất tại xưởng hoặc công trường bằng bê tông cốt thép đúc sẵn và dùng thiết bị đóng, hoặc ép xuống đất.

Các loại cọc bê tông ly tâm trên thị trường đa dạng

Cạnh cọc thường gặp ở Việt Nam hiện nay là 0,2 – 0,4m, chiều dài cọc thường nhỏ hơn 12m vì chiều dài tối đa của một cây thép là 11,7m. Bê tông dùng cho cọc mác từ 250 – 350 (tương đương cấp độ bền (B20 – B25).

Cọc bê tông cốt thép thường sử dụng thích hợp và tốt trong môi trường khu dân cư mới, tại những nền địa chất mới san lấp, đất nền có chướng ngại vật. Trong trường hợp này, cọc bê tông cốt thép thường có khả năng xuyên qua các lớp địa chất phức tạp và chướng ngại vật mà vẫn đảm bảo cọc không bị nứt gãy, kỹ thuật viên hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng cọc đã ép.

Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực

Là loại cọc được sản xuất trên dây chuyền, bảo dưỡng trên dây chuyền và thực hiện hoàn toàn trong nhà máy. Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có hai loại hình dạng: cọc tròn và cọc vuông, mác bê tông ly tâm từ 500 trở lên. Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực được sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm có cấp độ bền chịu nén của bê tông từ B40 đến B60. Chiều dài và bề dày thành cọc tùy thuộc vào đường kính ngoài của cọc.

Cọc được sử dụng trong trường hợp nền địa chất không có chướng ngại vật như đất ruộng hoặc đất mới san lấp. Việc thi công cọc có thể dùng nhiều phương pháp như cọc hạ bằng búa, máy ép, phương pháp xoắn hoặc phương pháp xói nước.

Cọc ly tâm dự ứng lực có thể cắm sâu hơn rất nhiều so với cọc bên tông cốt thép thường nên tận dụng được khả năng chịu tải của đất nền do đó số lượng cọc trong một đài ít, việc bố trí và thi công cũng dễ dàng, tiết kiệm chi phí xây dựng đài móng.

Do sử dụng bê tông và thép cường độ cao nên giảm tiết diện cốt thép dẫn đến giảm trọng lượng thuận tiện cho việc vận chuyển, thi công è kinh tế hơn.

Một ưu điểm khác của cọc bê tông ly tâm dự ứng lực là sức chịu tải ngang lớn do bê tông trong cọc được ứng lực trước nên tăng khả năng chịu kéo của bê tông vì thế tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn.

Cọc khoan nhồi

Là loại cọc bê tông được đổ tại chỗ trong các lỗ tạo bằng phương pháp khoan hoặc ống thiết bị. Đường kính cọc thường là 0,6m, 0,8m, 1,0m, 1,2m, 1,4m. Chiều dài cọc không hạn chế tùy theo điều kiện địa chất công trình.

Cọc nhồi có tiết diện và độ sâu mũi cọc lớn hơn nhiều so với cọc đúc sẵn, nên mặc dù sức kháng đơn vị nhỏ đi, nhưng sức chịu tải vẫn lớn hơn, do đó số lượng cọc trong một đài cọc ít, việc bố trí đài cọc trong các công trình ngầm cũng dễ dàng hơn vì vậy khi tải trọng công trình rất lớn thì ta nên sử dụng cọc khoan nhồi.

Cọc bê tông ly tâm đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng

Công ty cổ phần xử lý nền móng việt nam – địa chỉ uy tín cung cấp các loại cọc bê tông ly tâm chất lượng nhất

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng cho các đơn vị, nhà thầu thi công trên cả nước. Công ty cổ phần xử lý nền móng việt nam mang đến cho bạn các loại cọc bê tông ly tâm tốt nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối về chất lượng cho công trình của bạn.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *