5 Đặc điểm cần biết về cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông cốt thép là loại cọc có độ bền cao. Cọc có khả năng chịu tải trọng rất lớn và giúp kiên cố công trình và là vật liệu đảm bảo trong việc xử lý nền móng. Trước khi tìm và chọn cọc bê tông cốt thép đúc sẵn cho công trình của mình,người thi công nhất định cần biết những đặc điểm sau đây. 

1) Kích thước và tiết diện của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn.

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn có nhiều kích thước khác nhau, mỗi một kích thước sẽ phù hợp với từng hạng mục công trình và thỏa mãn những yêu cầu khác nhau. Kích thước cọc bê tông cốt thép đúc sẵn sẽ tùy theo tính toán trước đó trong bảng thiết kế hạng mục công trình. Tiết diện của cọc có thể hình vuông hoặc tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa.Trong đó, loại cọc tiết diện vuông được dùng nhiều hơn cả vì có cấu tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 20×20;25×25;30×30;35×35;40×40
Cọc tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài bé hơn 10m
Cọc tiết diện 30×30 40×40 cm co chiều dài >10m

2) Những yêu cần cần có của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn.

Khi mua hoặc tự đóng cọc bê tông cốt thép ngay tại công trình thì cần đảm bảo những yếu tố:

Cọc phải chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống rỉ cho cốt thép sau này.
+ Bãi đúc cọc phải phẳng, không gồ ghề.
+ Khuôn đúc cọc phải thẳng, phẳng cần được bôi trơn chống dính, tránh mất nước xi măng khi đổ bê tông.
+ Đổ bê tông phải liên tục từ mũi đến đỉnh cọc, đầm bê tông bằng đầm dùi cỡ nhỏ. Trong quá trình thi công đúc cọc cần đánh dấu cọc và ghi rõ lý lịch để tránh nhầm lẫn khi thi công.

3) Mật độ thép của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn.

Mật độ thép có thể ảnh hưởng đến tải trọng và chất lượng của cọc bê tông, mỗi một loại cọc với tiết diện và kích thước khác nhau sẽ phù hợp với một mật độ thép khác nhau.

 • Cọc đóng bằng búa không nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không nhỏ hơn 0,5%, cọc ép mà thân cọc nhỏ và dài không nên nhỏ hơn 0,8%.
  Trong các trường hợp sau đây, mật độ thép phải nâng cao tới 1%-2%:
  – Mũi cọc phải xuyên qua lớp đất rắn có độ dày nhất định;
  – Tỷ số dài đường kính L/D của cọc lớn hơn 60;
  – Cọc bố trí dày trên một khoảng lớn.
  Khi L/D lớn hơn hoặc bằng 80, khả năng chịu lực của cọc đơn rất lớn mà số lượng cọc dưới đài rất ít hoặc là cọc chỉ có 1 hàng, thì mật độ thép phải được tăng thêm

Bên cạnh đó, các thông tin về đường kính và số thanh, mối nối cũng cần được quan tâm khi chọn và ép cọc bê tông cốt thép cho công trình. Để tìm hiểu những thông tin này, bạn có thể theo dõi ở phần 2 của bài.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *