Xây nhà dân nên chọn ép cọc bê tông nào?

Mỗi một loại cọc bê tông khác nhau sẽ phù hợp với một loại công trình khác nhau. Nếu như không biết sử dụng đúng loại cho công trình thì bạn có thể làm giảm chất lượng công trình hoặc gây lãng phí thi công. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn giúp bạn tìm được loại cọc bê tông phù hợp với công trình của nhà dân.

Cọc bê tông giờ đây đã trở thành một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình. Từ những công trình lớn như cầu đường, chung cư, khách sạn cho đến những công trình nhỏ hơn như nhà dân, công trình phụ. Tuy nhiên, mỗi một công trình sẽ sử dụng một loại cọc  khác nhau. Dưới đây là những thông tin cần thiết để bạn chọn cọc bê tông cho công trình nhà dân.

  1. Xác định quy mô nhà, số tầng nhà.

Nếu nhà bạn một, hai tầng thì nên chọn loại cọc 15×15 sao cho Qa đạt khoảng 10 – 15 tấn là đủ. Nhưng nếu như nhà bạn cao 3 tầng trở nen với diện tích rộng thì nên chọn loại cọc bê tông 20×20 và có qa khoảng 20 tấn.Làm như thế này để đảm bảo cọc bê tông có thể kiên cố được công trình mà lại không gây ảnh hưởng đến những công trình xung quanh.

2) Chọn chiều dài cọc.

Lưu ý khi chọn chiều dài cọc bê tông không nên dài quá qua lớp cát chặt, đắt sét chặt lẫn laterit dày hơn 2m. Vì chỉ khoảng 5 – 7 m là cọc bê tông đã chạm đến lớp đất tốt. nếu như dài quá thì dẫn đến lãng phí và xuyên sâu cọ lại càng làm chất lượng công trình giảm xuống.

3) Xác định sức chịu tải

Xác định sức chịu tải theo đất nền của từng loại cọc qua các lớp đất nền ( vì sức chịu tải của cọc theo đất nền thường nhỏ hơn sức chịu tải của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn theo vật liệu và được lấy làm sức chịu tải tính toán của cọc).

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *